Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn bàn về vấn đề: Thanh niên, học sinh cần làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông

Hiện nay, an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Đi khắp các nẻo đường gần xa, khẩu ngữ An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh bảo với những người đang tham gia giao thông hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Vì vậy, tất cả mọi người và nhất là những thanh niên, học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước - cần phải có những biện pháp cụ thể, thiết thực để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Giao thông

Hằng năm, những vụ tai nạn giao thông vẫn không hề giảm mà ngược lại nó còn tăng lên rất nhanh. Cứ mỗi năm, ở Việt Nam có tới gần một nghìn vụ tai nạn giao thông mà nhiều nhất là xe máy. Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn phần lớn là do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân và nhất là của những thanh niên, học sinh chưa nghiêm túc như uống rượu bia, lái xe khi chưa có giấy phép, không đội mũ bảo hiểm, đi ba người một xe và phóng nhanh, vượt ẩu,... Một mặt, do chất lượng đường sá kém và do sự tắc trách của các cơ quan xây dựng như ăn hối lộ, rút xén vật liệu. Mặt khác, chúng ta cần phải lên án những kẻ chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi tính mạng, sự an toàn của người đi đường. Trên đường quốc lộ, đường lớn vẫn có những kẻ rải đinh xuống lòng đường để thu lợi từ việc vá xe, thay lốp với giá cao ngất ngưởng. Họ không hiểu hết sự nguy hiểm của việc làm đó nên vẫn ngang nhiên làm. Ngoài ra, một vấn đề đang gây sự chú ý và bị lên án rất nhiều là tình trạng đua xe của giới trẻ, tầng lớp thanh niên đua đòi với bản tính con nhà giàu cùng sự rủ rê của bạn bè thì họ sẵn sàng đánh cược với tính mạng của mình. Họ đi nhừng chiếc xe phóng như bay trên con đường. Chỉ vì được nuông chiều, thiếu sự bảo ban từ bố mẹ mà họ đã phải trả giá đắt. Những tai nạn xảy ra là tất yếu, nhẹ thì sứt đầu mẻ trán, gẫy tay chân; nặng thì họ phải mãi mãi xa rời cuộc đời. Lí do đâu cũng là ở nhận thức của thanh niên. Họ chưa biết suy nghĩ đúng về những lợi hại của việc mình làm. Những bậc cha mẹ khi con mình xảy ra tai nạn, nhận ra thì cũng đã quá muộn, tại sao họ sắm cho con những chiếc xe thật tốt, phân khối lớn để chúng đi đua và sao họ không bảo ban con cái mình về ý thức khi tham gia giao thông?

An toàn

Tất cả những nguyên gây tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông thì sê chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo đang rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành luật giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội. Là thanh niên, học sinh thì cần phải có những biện pháp, hành động cụ thể để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông như phải chấp hành đúng luật lệ về an toàn giao thông như không phóng nhanh, vượt ẩu; không lái xe khi chưa có giấy phép; không vượt đèn đỏ;'phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy,.... Đồng thời, mỗi người phải nắm vững luật lệ giao thông và phải tuyên truyền cho người thân trong gia đình và cho xã hội về an toàn giao thông,...

Thanh niên, học sinh là những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải thực hiện tốt luật an toàn giao thông để giảm thiểu tối đa tai nạn đáng tiếc xảy ra. Có như vậy thì chính các bạn đã tham gia một phần nhỏ vào công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam tiên tiến, hiện đại trên con đường đổi mới.

Viết bình luận