Lời vu khống giống vết dầu loang; người ta cố xóa nó nhưng dấu vẫn còn. Anh (chị) hãy suy nghĩ như thế nào về vấn đề này

1. Giải thích ý kiến

- Câu nói trên sừ dụng một hình ảnh so sánh. Dẫu khi đã rơi vào nước sẽ làm nước vẩn đục, sẽ để lại dấu vết trên bề mặt của nước. Dù cố gắng lọc, tẩy, vết dầu thế nào thì những vết dầu loang vẫn còn trên mặt nước không thể nào hết hoàn toàn được.

- Vu khống, là lời bịa đặt chuyện xấu, gán cho một người nào đó để gây mất uy tín người đó. Giống như một vết dầu loang, những lời vu khống sẽ gây tác hại khôn lường đến thanh danh của một người, khó mà có thể gột rửa hoàn toàn.

- Nội dung của ý kiến: nêu tác hại khủng khiếp của sự vu khống. Một người khi bị vu khống sẽ khó giữ được trọn vẹn thanh danh của mình.

những điều cần biết về cuộc sống

2. Bàn luận về ý kiến

- Vu khống là một hiện tượng không phải là hiếm gặp trong xã hội.

+ Vu khống có nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

+ Có khi chỉ là những lời đồn thổi, những câu nói tưởng như vô thưởng vô phạt, những chuyện truyền tai không chính thức nhưng cũng có khi là những hành động có tính chất nặc danh đối với ai đó và thậm chí, còn liên quan đến cả pháp luật. 

+ Không chỉ người trưởng thành mà với thanh niên, thiếu niên, đôi khi, một cách vô ý thức, chúng ta có thể đang vu khống bận bè hoặc những người xung quanh.

- Có nhiều nguyên nhân đã đến hành vi này, từ sự thù ghét cá nhân cho đến sự tranh giành những quyền lợi khác nhau.

- Vu khống thường gây ra những tốn hại nghiệm trọng đến danh dự và nhân phàm của người bị vu khống bởi những lời vu khống thường nhắm vào những chỗ khó có thể rành mạch về lí, những tình huống khó có thể chứng minh, hơn nữa, lại thường tồn tại dưới dạng lời đồn, nặc danh nên ngay cả khi người bị vu khống đã được minh oan thì trong cộng đồng vẫn tồn tại một tâm lí nghi ngờ nhất định theo kiểu không có lừa làm sao có khói. Chính điều đó khiến vu khống gây ra những tốn hại lớn đến danh dự của người bị vu khống.

- Tuy vậy, nhìn từ góc độ khác nhau, như dân gian có câu cây ngay không sợ chết đứng, nếu một người có nhân phẩm, có tư cách bị vu khống, nhất thời có thể gặp phải sự tôn hại về danh dự nhưng về dài, với nhân phẩm, tư cách của mình, đó vẫn có thể chứng minh được với mọi người xung quanh về sự ngay thẳng của mình chính vì thế nên có thể nói câu nói trên không phải lúc nào cũng đúng và không phải đúng một cách tuyệt đối.

Vu khống là một hiện tượng không phải là hiếm gặp trong xã hội

3. Bài học và nhận thức hành động

- Cần thận trọng với lời nói của minh, không nên vô tình hoặc hữu ý mà trở thành một kẻ vu khống.

- Cần góp phần đấu tranh với những lời vu khống.

- Nếu không may là nạn nhân của sự vu khống, cần luôn tin tường, luôn hiêu rằng nếu mình đã có nhân cách, có đạo đức thì cuối cùng, sự trong sạch cùa minh nhất định sẽ được bảo toàn.

Viết bình luận