Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nưóc qua hai nhân vật: Tnú trong truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành và Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Đây là dạng đề cảm nhận về hai nhân vật trong hai tác phẩm có cùng chủ đề. Để làm tốt được đề này, người viết cần nắm vững kiến thức tổng quát về hai tác phẩm. hai nhân vật. Đặc biệt, ngưòi viết cần chỉ rõ điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật. Trong đó chú ý nét riêng cùa mỗi người. Từ đó lí giải sự khác nhau và đánh giá sự sáng tạo của mồi nhà văn. Cụ thể như sau:

1. Mở bài

- Giới thiệu hai tác già và hai tác phẩm.

- Giới thiệu hai nhân vật.

+ Hiện thực cách mạng luôn là mảnh đất màu mỡ cho công việc gieo hạt của người nghệ sĩ để từ đó đóng góp cho kho tàng văn học Việt Nam bao hoa thơm trái ngọt. Đó là những tác phẩm trường tồn cùng năm tháng, những bài ca không bao giờ quên đế khắc sâu vào lòng người những “thước phim” vô cùng đau thương mà hào hùng về những năm tháng kháng chiến của cả dân tộc.

+ Và trên mảnh đất cách mạng ấy có hai người nghệ sĩ gieo trồng tài hoa mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi với hai hình tượng tiêu biểu cho các thế hệ nhân dân Việt Nam thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước: Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu và Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình.

Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nưóc qua hai nhân vật

2.Thân bài

2.1. Nói sơ qua về bối cảnh của hiện thực

- Cả hai tác giả Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi đều gắn bó với cuộc chiến đấu chống Mĩ, là những nhà văn chiến sĩ ở tuyến đầu máu lửa. Tác phẩm của họ mang hơi thở nóng hổi của cuộc chiến đấu với những hình tượng nhân vật sinh động, bước vào văn học từ thực tế chiến đấu.

- Hai truyện ngắn Rừng xà nu (1965), Những đứa con trong gia đình (1966) đều ra đời trong giai đoạn ác liệt của cuộc kháng chiến chổng Mĩ cứu nước, khi đế quốc Mĩ đổ quân vào miền Nam nước ta, dân tộc ta dửng trước trận chiến một mất một còn để bảo vệ độc lập tự do, bảo vệ quyền sống. Đó là bối cảnh lịch sử để từ đó hai tác phẩm ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng, với chất sử thi đậm đà.

- Qua hai thiên truyện, tác giả đã giúp người đọc khám phá, khâm phục, tự hào trước vẻ đẹp anh hùng cách mạng của những con người bình thường, giản dị mà anh dũng, kiên cường và rất mực trung thành, thuỷ chung với cách mạng.

+ Đó là sự thể hiện của lòng yêu nước thiết tha, căm thù giặc sâu sắc. tinh thần chiến đấu bất khuất chống lại kẻ thù xâm lược để bảo vệ Tổ quốc của con người Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ.

+ Là sự trung thành với lí tưởng cách mạng được thử thách trong những hoàn cảnh khốc liệt, qua đó bộc lộ được vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng có tính chất tiêu biểu cho cả dân tộc.

2.2. Cảm nhận về hai nhân vật

-Họ đều là những người con được sinh ra từ truyền thống bất khuất của gia đình, của quê hương, của dân tộc:

+ Tnú là người con của làng Xô Man, nơi mà từng người dân đều hướng về cách mạng, bảo vệ cán bộ Đảng còn thì núi nước này còn - lời cụ Met. (Rừng xà nu).

+ Việt sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước, căm thù giặc: Cha là cán bộ cách mạng, má là người phụ nữ Nam Bộ kiên cường trong đấu tranh, hai con tiếp nối lí tưởng của cha mẹ. (Những đứa con trong gia đình).

- Họ đã chịu nhiều đau thương, mất mát do kẻ thù gây ra, tiêu biểu cho đau thương mất mát của cả dân tộc:

+ Tnú chứng kiến cảnh vợ con của anh bị kể thù tra tấn đến chết, bản thân bị giặc đốt mười đầu ngón tay.

+ Việt chứng kiến cái chết của ba má: ba bị chặt đầu, má chết vì đạn giặc.

- Những đau thương đó hun đúc tinh thần chiến đấu. lòng căm thù giặc sâu sắc của con người Việt Nam. Biến đau thương thành sức mạnh chiến đấu cũng là một biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng:

+ Tnú lên đường đi “lực lượng” dù mồi ngón tay mất đi một đốt, Việt vào bộ đội, coi việc đánh giặc trả nợ nước thù nhà là lẽ sống.

+ Họ chiến đấu bởi sức mạnh của lòng căm thù giặc, cũng là bởi sức mạnh của tình yêu thương, vì: chỉ có cầm vũ khí đứng lên, ta mới có thể bảo vệ được những gì thiêng liêng nhất, bảo vệ tình yêu và sự sống. Chân lí đó đã được minh chứng qua số phận và con đường cách mạng của những người dân Nam Bộ trong hai tác phẩm trên, chân lí đó cũng được rút ra từ thực tế đau thương mất mát nên nó càng có giá trị. càng phải khắc sâu vào lòng người.

- Họ đều mang phẩm chất anh hùng, bất khuất, là những con người Việt Nam kiên trung trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm:

+ Sống có lí tưởng (chiến đấu đế trả thù cho gia đình, cho quê hương Tổ quốc).

+ Tinh thần tự nguyện chiến đấu, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

+ Ý chí. nghị lực, quyết tâm (vượt lên những đau thương của hoàn cảnh, của số phận đê sống, chiến đấu).

+ Gan góc, dũng cảm, thông minh, mưu trí, ham học.

- Chứng minh.

+ Tnú từ nhỏ đã gan dạ, đi liên lạc bị giặc bắt được, tra tấn dã man vẫn không khai. Anh vượt ngục trở về, lại là người lãnh đạo thanh niên làng Xô Man chống giặc, bị đốt mười ngón tay vẫn không kêu rên trước mặt kẻ thù. Ở Tnú toát lên vẻ đẹp cùa người anh hùng trong sừ thi Tây Nguyên và vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại chống Mĩ.

Hình ảnh rừng xà nu

+ Việt bị thương trong trận đánh lại lạc mất đơn vị, vẫn chắc tay súng quyết tâm tiêu diệt kẻ thù. Đối với chị Chiến, Việt ngây thơ, nhỏ bé. Còn trước kẻ thù, Việt vụt lớn lên. chững chạc trong tư thế người anh hùng.

+ Giàu lòng yêu thương:

• Tnú: Tình cảm với vợ con; tình cảm với buôn làng, quê hương.

• Việt: Tình cảm với gia đình (chị Chiến, ba má, chú Năm); tình cảm với đồng đội.

- Tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, lạc quan yêu đời.

=> Tóm lại, các nhân vật của hai truyện ngắn đều đã vượt lên nỗi đau và bi kịch cá nhân đê sống có ích cho đất nước. Những đau thương của họ cũng chính là đau thương của dân tộc trong những năm tháng thương đau cùa chiến tranh. Tinh thần quả cảm. kiên cường của họ cũng chính là tinh thần của cả dân tộc Việt Nam. là biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

2.3. Đánh giá chung

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật.

+ Nhân vật Việt: Với nghệ thuật trần thuật tác giả để cho nhân vật tự kể về cuộc đời của mình và các nhân vật khác theo dòng hồi tưởng. Giọng điệu trữ trình - tự sự. Vừa có tính khái quát (đậm màu sắc sử thi). Vừa mang nét riêng, ấn tượng (ngôn ngữ. hành động, sinh hoạt... thể hiện hình ảnh của người dân Nam Bộ).

+ Nhân vật Tnú: Hiện lên qua lời kể của tác giả, lời kể của nhân vật trong truyện (cụ Mét). Giọng kể mang đậm tính sử thi. Đặt nhân vật vào những tình huống mang tính quyết liệt, đột ngột tạo độ căng sử thi. Đặt nhân vật trong mối quan hệ với các nhân vật khác trong tác phầm. Để khắc hoạ vẻ đẹp phẩm chất của nhân vật. Ngôn ngữ mang đặc trưng của người Tây Nguyên.

- Ý nghĩa với tác phẩm.

+ Hai nhân vật góp phần làm rõ tư tưởng chủ đề của truyện. 

+ Vẻ đẹp của nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của con người Việt Nam: chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chổng Mĩ cứu nước.

rừng xà nu

3. Kết bài

- Khẳng định vị trí cùa hai nhân vật trong lòng người đọc.

- Rút ra bài học cho bản thân.

Viết bình luận