Hãy bắt đầu việc lớn từ những việc nhỏ. Anh (chị) có đồng tình với quan điểm trên không

- Câu hỏi chứa đựng hai khái niệm đối lập: việc lớn (hay đại sự) và việc nhỏ.

- Phải cố gắng lí giải được mối quan hệ giữa hai khái niệm trong mệnh đề này.

- Có thể không đồng tình với quan điểm trên nhưng phải lập luận một cách thuyết phục.

thực tế cuộc sống

Bài viết cần triển khai các ý chính như sau.

Trong cuộc sống luôn xuất hiện những lời phát biểu to tát. những kế hoạch vĩ đại, những dự án lớn lao, tuy vậy, không phải mọi điều đều có thể được thực hóa, đều đạt kết quả tốt đẹp. Vì sao? Hình như đã có một sự “trục trặc” giữa mong muốn quá độ và chương trình hành động cụ thể.

Có việc lớn của các nhân, có việc lớn của cộng đồng. Việc lớn thành công có thế làm biến đổi sâu sắc cuộc sống của chính chúng ta theo hướng tốt đẹp. Không ai không muốn việc lớn hoàn thành, nhưng làm thế nào đạt tới điều đó là một câu hỏi khó.

Mọi kế hoạch đầy tham vọng nhưng có tính khả thi đều được xây dựng dựa trên sự tông hòa của nhiều kế hoạch nhỏ, có quy mô vừa nhỏ. Do vậy, việc thực hiện kế hoạch lem kia không thể không đi qua khâu giải quyết những việc tưởng rất bình thường, thậm chí tầm thường. Bào vệ “sức khỏe” của trái đất - hành tinh xanh là đại sự liên quan tới toàn nhân loại. Nhưng đại sự này hoàn toàn có thể được bắt đầu từ việc hướng ứng lời kêu gọi một ngày không dùng bao nilon. Chống HIV/AIDS là chiến dịch có quy mô toàn cầu. Chiến dịch này không hề coi nhẹ những việc ai cũng làm được như thu nhặt kim tiêm bị vứt bừa bãi, thực hiện cam kết không dùng ma túy, thực hiện biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục,... Xây dựng những công trình trọng điểm quốc gia hiển nhiên là một đại sự của nhà nước. Muốn thực hiện được chúng, không thể bỏ qua việc giải phóng mặt bằng, việc di dời nhà dân, việc đền bù, mà những việc đó muốn thành công lại phải gắn bó với các cuộc đối thoại bình đắng giữa công dân và chính quyền, tiến hành từ những đom vị dân cư nhỏ nhất như làng, xóm, khối, phường...

Việc nhỏ nghĩa lớn

Thật ra, khái niệm việc nhỏ ở đây chỉ thuần túy xác định quy mô của hoạt động. Đó là quy mô dễ thực hiện đối với bất kì ai. Còn ý nghĩa của nó thì không hề nhỏ vì mục đích hướng tới là thành công của đại sự. Đã từ lâu chúng ta quen nói với câu: “Việc nhỏ nghĩa lớn”.

Các cá nhân đều có thể có những kế hoạch lớn của đời mình: vào đại học, tìm được việc làm, dựng được một cơ nghiệp đáng kể... Ai cũng biết những kế hoạch lớn hoàn toàn có thê trở thành không tưởng nếu chúng ta không biết phải bắt đầu bằng những việc cụ thể, ngay từ bây giờ.

Viết bình luận