Trên trang viết trong cuốn sách Hạt giống tâm hồn có viết: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp tánh. Suy nghĩ của anh (chị) như thể nào về bức thông điệp trên

1. Mở bài

- Dẫn dắt và giới thiệu câu nói: Nếu một ngày cuộc sống cùa bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh.

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Nếu gặp rủi ro, thất bại. nỗi buồn... hãy chủ động thay đối, làm cho cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

2.Thân bài

a. Giải thích nội dung câu nói

- Cuộc sống bị nhuốm màu đen. Chỉ cuộc sống tối tăm, gặp nhiều sóng gió, khổ đau, bất hạnh, không hi vọng.

- Cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lảnh (tạo nên một bầu trời đêm thật đẹp): chủ động, tìm hướng khắc phục với tinh thần lạc quan biến những đau khổ thành niềm vui, thành công và hạnh phúc.

- Ý nghĩa: Dẫu cuộc sống có tối tăm, đau khổ, bất hạnh đến đâu, mỗi con người cần chủ động thay đổi, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

b. Bình luận và chứng minh ý nghĩa câu nói

- Cuộc sống luôn có nhiều chông gai. thử thách, bất trắc do yếu tổ khách quan, chủ quan mang đến với những tác động rủi ro, khiến con người cảm thấy đau khổ, tuyệt vọng. Dù cuộc sống có đen tối, khổ đau nhưng con người không được bi quan, buông xuôi, đầu hàng số phận. Trong khó khăn, thử thách, con người nhận thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình, có điều kiện tôi luyện bản lĩnh, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm,... làm tiền đề cho những thành công, hạnh phúc sau này.

cuộc sống buồn bã

- Con người cần tin tưởng vào khả năng của bản thân, tự quyết định cuộc sổng của mình. Bằng sự nỗ lực cố gắng, dũng cảm vượt qua thừ thách, khổ đau, với ước mơ, hoài bão và những suy nghĩ, hành động tích cực, mỗi con người phải luôn hướng về phía trước để làm thay đổi cuộc đời ngày càng tốt đẹp hơn. Cho dù nhiều lúc không thể thay đổi được số phận, nhưng mồi người hoàn toàn có thể vượt lên số phận, bước qua nỗi đau, không khuất phục trước những sóng gió trong cuộc đời để đạt được hạnh phúc cho mình. Nếu không dám đương đầu và vượt qua những thất bại, khổ đau thì con người sẽ bị nhấn chìm, gục ngã, mãi sổng trong bất hạnh và sự tăm tối.

- Dẫn chứng: Thí sinh có thể tham khảo hai dẫn chứng sau.

+ Beethoven (17/12/1770 - 26/3/1827) là nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Hồi nhỏ, ông bị khiếm thính, sau đó bị điếc hoàn toàn. Tuy vậy, ông vẫn trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng thế giới, ông là hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời, từ thời kì âm nhạc cổ điển sang âm nhạc lãng mạn. Beethoven được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và khán giả về sau.

+ Nick Vujicic sinh năm 1982, là người Australia. Từ khi sinh ra, anh bị khuyết tật: không chân, không tay. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, Nick vươn lên và tự khẳng định mình trong cuộc sống. Anh tốt nghiệp đại học khoa tài chính kế toán và trỏ’ thành diễn giả nổi tiếng về chủ đề làm chủ cuộc sống.

+ Hoặc có thể lấy những dẫn chứng trong cuộc sống hàng ngày.

c. Bàn luận, mở rộng vấn đề

- Khẳng định ý kiến trên là đúng đắn, sâu sắc, như một lời gợi mở, nhắc nhở về một phương châm sống tích cực khi đứng trước những khó khăn, thừ thách trong cuộc sống.

- Không phải lúc nào sự cố gắng cũng dẫn đến thành công, nhưng luôn nỗ lực và lạc quan (cầm bút và vẽ những vì sao lấp lánh) trong mọi hoàn cảnh để không ân hận khi gặp thất bại.

Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp tánh

- Phê phán những người không có ý chí, tinh thần vượt khó, sổng yếu đuối, cam chịu... hoặc có những hành động việc làm nhàm thoát khỏi hoàn cảnh sống đen tối theo theo hướng tiêu cực.

3.Kết bài

- Cuộc sống có thể đổ lên đầu bạn những rủi ro, tai ương, và đôi khi chúng ta lâm vào bế tắc.

- Phải có ý chí, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh, vượt lên những khó khăn, gian nan phía trước.

Viết bình luận