Trình bày những nét chính về Cô - phi An - nan và bản Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 - 12 - 2003

Cô-phi An-nan sinh ngày 8 - 4 - 1938 tại Ku-sa-mi, Ga-na. Cô-phi nghĩa là cậu bé sinh vào ngày thứ Sáu. Ông là con song sinh, cô em gái của ông là E- phua A-ta (đã qua đời năm 1991). An-nan xuất thân trong một gia đình thuộc đẳng cấp cao của đất nước, có nhiều người như ông nội, ông ngoại và bác làm tù trưởng bộ tộc.

Từ năm 1954 đến năm 1957, ông theo học tại trường Mơ-phan-xi-pim, một trường nội trú thuộc giáo hội Giám Lí (thành lập vào thập niên 1870 tại Kếp Cốt, dưới sự bảo trợ của Anh). Năm 1958, An-nan theo học ngành kinh tế tại trường Đại học Khoa học và Kĩ thuật Ku-ma-si. Năm 1962, ông được cấp bằng thạc sĩ tại Học viện Kĩ thuật Ma-xa-chu-xét. Đây cũng là thời điểm mà An-nan bắt đầu làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới của Liên hợp quốc. Tại đây, ông đã chứng tỏ được năng lực quản lí của mình.

Cô-phi An-nan

Tháng 10 - 1995, An-nan được bổ nhiệm làm đặc phái viên cho Tổng thư kí Liên hợp quốc tại Nam Tư (cũ) rồi trở về làm phụ tá Tổng thư kí vào tháng 4 - 1996. Ngày 13 - 12 - 1996, An-nan được bầu làm Tổng thư kí Liên hợp quốc. Và như thế, ông trở thành người thứ bảy và là người châu Phi da đen đầu tiên được bầu làm chức vụ này. Đó không chỉ là sự chiến thắng của tinh thần bình đẳng, bình quyền giữa các dân tộc trên thế giới mà việc đảm đương hai nhiệm kì liền (1997 - 2007) đã chứng tỏ sự thừa nhận những phẩm chất ưu tú của cá nhân Cô-phi An-nan.

Tháng 4 - 2001, Cô-phi An-nan đã ra Lời kêu gọi hành động gồm 5 điều về đấu tranh chống đại dịch HIV/AIDS và kêu gọi thành lập Quỹ Sức khỏe và AIDS toàn cầu. Ông xem việc chống lại đại dịch này là nhiệm vụ hàng đầu trong sự nghiệp chính trị của mình. Cũng trong năm này, tổ chức Liên hợp quốc và cá nhân Tổng thư kí Cô-phi An-nan được trao Giải thưởng Nô-ben Hòa bình. Có thể coi giải thưởng này là một sự ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với việc xây dựng một thế giới được tổ chức tốt hơn và hòa bình hơn. Đồng thời, ông cũng nhận được nhiều bằng cấp danh dự của các trường đại học ở châu Phi, châu Á, châu Âu và Bắc Mĩ, cùng nhiều giải thưởng khác.

AIDS

Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 - 12 - 2003 được Cô- phi An-nan công bố sau hơn hai năm ông ra Lời kêu gọi hành động trước hiểm họa HIV/AIDS và tiến hành vận động thành lập Quỹ Sức khỏe và AIDS toàn cầu. Văn kiện này chứng tỏ quyết tâm bền bỉ của ông trong việc theo đuổi cuộc đấu tranh chống lại một mối hiểm nguy đang đe dọa toàn nhân loại. Vậy là, giữa bộn bề những lo toan nhiều mặt "cho đời sống nhân loại, ông vẫn không quên dành sự ưu tiên đặc biệt cho cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS.

Bằng lối viết sắc sảo, đầy thuyết phục, Cô-phi An-nan đã chỉ ra cho mọi người thấy HIV/AIDS là hiểm họa của toàn nhân loại và đang gia tăng một cách nhanh chóng. Con người cần phải hành động quyết liệt hơn nữa để cứu cộng đồng và cứu chính bản thân mình.

Viết bình luận