Văn biểu cảm - Hoa mai

Cứ mỗi độ xuân về, miền Nam lại được thắp lên một màu vàng tươi thắm, nhẹ nhàng. Hoa mai chính là loài hoa đem lại cho mùa xuân không khí rộn ràng như thế. Tôi yêu hoa mai, yêu cái màu vàng rực rỡ của hoa mai.

Hoa mai

Hoa mai đôi với tôi rất quan trọng. Không phai vì màu sắc hay dáng cây mà chính là vĩ ý nghĩa quan trọng mà cây đem đến cho miền Nam. Tuy hoa mai không lộng lẫy, kiêu sa như hoa đào hay hoa hồng nhưng trong cái dáng dấp khẳng khiu ấy là một đức tính giản dị, chân chất của con người quê hương tôi. Tôi từ nhỏ đã yêu cây mai. Thời thơ ấu của tôi đã trải qua ở một vùng quê nên từ lâu, trong tôi luôn có hình ảnh cây mai và nhiều loài cây khác nữa. Không chỉ riêng tôi, còn có rất nhiều người cũng yêu cây mai như tôi vậy. Nhất là những người xa quê, mỗi khi nhìn thấy một cành mai vàng ngày Tết thì trong lòng họ lại rộn ràng, nao nao và cũng có xen lẫn nỗi nhớ quê hương da diết. Đối với bọn trẻ chúng tôi, không có gì vui hơn khi được ngồi quây quần bên gia đình cùng ngắm mai, vừa ăn bánh chưng nóng hổi trong cái tiết trời se lạnh chớm mùa xuân. Muốn có được một chậu mai đẹp cũng đâu phải dễ. Người quê tôi không mua hoa mai vì trong bất kì khu vườn nhà nào cũng có trồng mai. Khi còn vài tháng mưa là Tết đến, nhà nào cũng náo nức, ồn ào chăm sóc cây mai. Cây mai cứ như là một món quà mà mọi người dành cho nhau. Màu vàng tươi sinh động như muốn kết chặt thêm tình cảm giữa người lại với nhau. Những người già quê tôi chẳng cái thú nào vui hơn là thú chơi mai. Mọi người trồng và chăm sóc mai cẩn thận để chờ đến nsgày tặng cho nhau những cành mai ngày Tết. Hoa mai thường có năm cánh tỏa tròn rất đẹp, cứ như một đại gia đình đang quây quần, ấm cúng, vui vẻ ngày Tết. Cây mai chỉ xuân sắc vào những ngày xuân, sau đó lại trỏ về với bộ áo bình dị đơn sơ. Giống như con người quê tôi, sau những ngày Tết vui vẻ, ấm cúng họ lại trở về cuộc sống đơn sơ, lam lũ. Cây mai chịu khó, kiên nhẫn chờ đợi đến mùa xuân. Tôi cũng chờ đợi, chờ đợi để được nhìn thấy nhành mai ngày Tết. Nhiều lúc, tôi thầm mong ước: “Phải chi, mai nở quanh năm để ngày nào tôi cũng được hòa mình vào màu vàng của cây mai”. Nhưng tôi biết, mong ước chỉ là hư ảo vì cây mai cũng cần được nghỉ ngơi sau thời gian vắt cạn sức lực của mình để cho ra những cánh hoa đẹp nhất, tô sắc cho mùa xuân, sắc mai trong đêm giao thừa càng lung linh hơn cả. Khoảng thời gian trời đất giao hòa là khoảng thời gian cây mai trở nên quan trọng vì mọi người dùng cây mai như là món quà thiêng liêng, quý báu để dâng tặng đất trời, thần linh và cả những người đã khuất.

Sau này, dù có đi đâu thật xa nơi quê hương yêu dấu này thì tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh cây mai. Trong tâm trí tôi, hoa mai là loài hoa thiêng liêng, cao đẹp hơn cả. Nếu có thể, thì tôi sẽ giới thiệu cây mai quê hương mình tới những người bạn trên khắp địa cầu này.

Viết bình luận