Whitman từng tâm niệm: Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn. Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên

1. Giải thích

- Mặt trời là nguồn sáng đem lại hơi ấm và sự sống cho muôn loài. Mặt trời còn là biểu tượng cho những điều tươi sáng, đẹp đẽ, là niềm tin và hi vọng tốt đẹp ở tương lai trong cuộc đời con người.

- Bóng tối là màn đêm âm u, tăm tối. Bóng tối cũng là biểu tượng cho sự đen đủi, bi đát, bất hạnh, thiếu may mắn, những thất bại trong đường đời của con người.

=> Trong cuộc sống, con người phải biết vượt lên những bất hạnh, rủi ro, đau buồn, thất bại, phải biết quên đi quá khứ đen tối mà hướng về tương lai tươi sáng, hướng về những điều tốt đẹp ở phía trước.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là thảm đỏ trải đầy hoa hồng

2. Phân tích - chứng minh

Ý 1: Cuộc sống không phải lúc nào cũng là thảm đỏ trải đầy hoa hồng - Phải biết vượt qua bóng tối.

- Cuộc đời mỗi con người cũng không thể tránh khỏi những gian nan, trắc trở, những khó khăn, thất bại.

- Cuộc sống là một trường tranh đấu, phải chấp nhận đối mặt với bóng tối và vượt qua nó để hướng về phía trước.

Ý 2: Mỗi người cần phải có ý chí, nghị lực, dũng khỉ để vượt lên những thất bại - Phải hướng về phía mặt trời.

- Phải xem những gian nan, trắc trở như một thử thách để ta được rèn luyện, trưởng thành.

- Cần biết hướng về phía trước, lạc quan, tin tưởng vào tương lai, có bản lĩnh vững vàng để vượt lên những vấp ngã của bản thân.

- Dẫn chứng.

+ Việt Nam đi qua những mất mát đau thương của chiến tranh, xóa bỏ hận thù với Mĩ trong quá trình hội nhập toàn cầu để vươn lên một quốc gia giàu mạnh trên trường quốc tế.

+ Câu chuyện về Nguyễn Hữu Ân vượt lên nỗi đau mất mẹ, nỗ lực phi thường trong học tập và trở thành thanh niên tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

3. Đánh giá - mở rộng

- Câu nói thể hiện một phương châm sống tích cực, một lời khuyên sâu sắc nhắc nhở ta luôn hướng về tương lai và những điều tốt đẹp trong cuộc sống, truyền cho con người một niềm tin

- Phê phán những người không có niềm tin, không có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

- Quan niệm trên khang định xu hướng phát triển, là yêu cầu tất yếu phù hợp với quy luật khách quan của cuộc sổng. Nếu cứ đắm chìm trong những thất bại, đau buồn là tự hại mình.

4. Bài học

- Nhận thức.

+ Cần phải có ý chí, nghị lực, niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai để vững bước trong cuộc đời. 

+ sống cần có lí tưởng, khát vọng và ước mơ.

- Hành động.

+ Trong cuộc sổng cũng như trong học tập, mỗi chúng ta phải biết vượt lên chính mình, không nên chùn bước trước những khó khăn thử thách.

Viết bình luận