Nhà văn Nga L.Tônxtôi đã nói: Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có li tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống. Phát biểu ý kiến về vấn đề này và nêu vai trò của lí tưởng.

1.Mở bài

- Giới thiệu vấn đề.

+ Cuộc sống ngày càng vận động và phát triển theo chiều hướng mới.

+ Để tồn tại và có một cuộc sống bền vững thì mỗi người chúng ta cần phải có một phương hướng sống nhất định, một lí tưởng mà ta sẽ hướng tới để thực hiện trong suốt cuộc đời.

-Trích dẫn câu nói.

+ Nhà văn Nga L. Tôn-xtôi đã nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chì đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống".

+ Vậy cuộc sống sẽ ra sao nếu mỗi người không có lí tưởng xác định? Cuộc đời sẽ ra sao nếu mỗi người chỉ sống vì những mục đích không rõ ràng và chi cho bản thân mình?

lí tưởng sống

2. Thân bài

a. Giải thích câu nói

- Lí tưởng, Là mục đích, ước mơ, hoài bão mà mỗi con người phải đặt ra cho chính mình.

- Ngọn đèn chỉ đường, Là ánh sáng soi đường chỉ lối giúp ta thực hiện lí tưởng và bước đến thành công.

- Phương hướng kiên định,. Là con đường mà ta đã vạch ra trong cuộc sống và phải luôn hướng theo.

=> Lí tưởng là mục đích sống, là ánh sáng đưa con người ta hướng tới những thành công và sự tốt đẹp.

b. Bình luận câu nói

- Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường.

+ Lí tưởng là yếu tố tốt đẹp và quan trọng cần có ở mỗi con người. Đó chính là vũ khí tinh thần, là ánh sáng diệu kì đưa ta đi đúng phương hướng.

+ Lí tưởng thắp sáng những ước mơ và hoài bão trong cuộc đời, sưởi ấm những tâm hồn yếu đuối và soi sáng những mảnh đời tăm tối

- Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định.

+ Không phải tất cả mọi người sống trên đời đều sống có lí tưởng.

+ Nhưng đó cũng chỉ là vì những vấp ngã, yếu đuối trong cuộc đời, những nỗi đau nối tiếp làm lí tưởng vốn tồn tại bị che phủ.

+ Lí tưởng vạch ra những con đường mà ta phải bước qua. và trên con đường ấy ta phải tự vượt qua vật cản để đi đến cái đích cuối cùng. Không để phía trước là một con đường hoang vắng dấu chân người. Kiên trì đi từng bước trên con đường ấy để nhìn thấy lí tường mà ta mong đợi.

- Không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống.

+ Cuộc sống sẽ như thế nào nếu mục đích sống không tồn tại?

+ Trong quỹ đạo vòng tròn trái đất nếu không xác định được nơi bắt đầu và điểm cuối cùng phải đến thì ta là ai giữa bao nhiêu người? Không mục đích là cuộc sống vô nghĩa, và ta không giữ vai trò gì trong xã hội.

Lí tưởng, Là mục đích, ước mơ, hoài bão mà mỗi con người phải đặt ra cho chính mình

+ Lí tưởng khẳng định rằng ta vẫn sống, vẫn yêu thương và được yêu thương, vẫn cảm nhận để thấy rằng cuộc sống luôn tươi đẹp và bao dung với con người đó chính là giá trị bản thân trong cuộc sống.

+ Dan chứng: Chủ tịch Hồ Chí Minh - danh nhân văn hóa thế giới - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - người cha già kính mến từng nói: Tôi chi có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được bình yên, nhân dân no ấm, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Vậy, lí tưởng sống của Người là đất nước ta được độc lập, mọi người được hường hạnh phúc, yên ấm. Thực tế đã chímg minh được điều đó, lí tưởng thúc đẩy Người quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, và kết quả là chúng ta được sổng trong hòa bình như ngày hôm nay.

c. Rút ra bài học

- Lí tưởng sống hướng dẫn bạn biết khám phá thế giới và đưa mồi người đến bến đồ thành công. Đó không phải là ánh sáng chói lóa để cả thế giới phải biết đến, chỉ cần bạn có nó, tin nó và dũng cảm thực hiện đến cùng.

- Không sống hoài sống phí, không sống cuộc đời của người khác. Hãy khẳng định sự sống của chính mình vì lí tưởng vẫn còn đó và luôn song hành.

- Tìm lí tưởng sống cho bản thân và dựa vào đó để thực hiện ước mơ. Tương lai luôn mở rộng với những người biết sống có lí tường. Đừng biến trái tim bạn thành một con đường mà ai cũng có thê đi qua, mà hãy biến nó thành một bầu trời, nơi mà tất cả mọi người đều ước mơ.
=> Chân lí mà L.Tônxtôi nhắn nhủ mãi đúng trong mọi thời đại.

3. Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề.

+ Câu nói của L.Tôn-xtôi đã để lại nhiều ý nghĩa thật sâu sắc và đầy tính nhân văn khi ông đã nhấn mạnh sự quan trọng của lí tưởng đối với mỗi người qua việc ví lí tưởng với phương hướng kiên định và cuộc sống.

- Liên hệ bản thân.

+ Cuộc sống ngày càng khác đi, mỗi người chúng ta cần có một lí tưởng để thực hiện trong cuộc đời. Tôi cũng vậy, tôi sẽ luôn phấn đấu để hoàn thành lí tưởng của mình: trở thành một công dân có ích cho xã hội, đóng góp sức mình vì sự nghiệp chung của dân tộc.
+ Đe mỗi ngày trôi qua, sẽ có thêm một ngày mới được chiếu sáng bởi lí tưởng cuộc đời.

Viết bình luận