Văn mẫu THPT: Bàn về đặc điểm cái “tôi” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bàn về đặc điểm cái “tôi” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, có ý kiến cho rằng: Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng tình yêu chân thành, mãnh liệt. Lại có ý kiến khẳng định: Bài thơ đã thể hiện một cái tôi nhạy cảm, day dứt về giới hạn của tình yêu và sự hữu hạn của kiếp người. Từ cảm nhận về cái “tôi” trong bài thơ, anh (chị) hãy bình luận những ý kiến trên.

1. Mở bài

- Vài nét về tác giả, tác phẩm.

+ Xuân Quỳnh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nữ nhà thơ trẻ thời chống Mĩ. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của một tâm hồn phụ nữ nhiều trắc ẩn, vừa hồn nhiên tươi tắn vừa chân thành, đằm thắm và luôn da diết trong khát vọng về hạnh phúc đời thường.

+ Sóng là bài thơ tình đặc sắc được Xuân Quỳnh sáng tác nhân chuyến đi thực tế về vùng biên Diêm Điên - in trong tập Hoa dọc chiên hào - 1968. Bài thơ thê hiện vẻ đẹp tâm hôn của người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng sóng: tình yêu thiết tha, nồng nàn, đầy khát vọng và sắt son chung thuỷ, vượt lên mọi giới hạn của đời người nhưng cũng chất chứa nhiều day dứt, lo âu.

- Trích dẫn ý kiến.

2. Thân bài

2.1. Giải thích ý kiến

- “Cái tôi", là cái bản ngã, là tâm trạng, cảm xúc, là thế giới tâm hồn riêng của nhà thơ trước hiện thực khách quan. Qua “cải tôi”, ta có thể thấy được những suy nghĩ, thái độ, tư tưởng ... của nhà thơ trước cuộc đời.

- Khát vọng sổng, khát vọng tình yêu chân thành mãnh liệt: là những mong muốn, khát khao trong cuộc sông và tình yêu được đẩy lên đến cao độ, nồng nàn, biểu hiện của một con người trẻ trung, say mê, đầy sức sống.

- Cái tôi nhạy cảm, day dứt về giới hạn cùa tình yêu và sự hữu hạn của kiếp người: là cái tôi tinh tê trong cảm nhận, giàu trăn trở suy tư khi nhận ra sự ngăn ngủi của tình yêu và sự mong manh của đời người.

=> Cả hai ý kiến trên đều đúng và bổ sung cho nhau, hoàn thiện ý nghĩa khái quát: thơ Xuân Quỳnh tiêu biêu cho tiếng nói tâm tư, tình cảm của giới mình.

Bàn về đặc điểm cái “tôi” trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

2.2. Cảm nhận về “cái tôi” trong bài Sóng

a. Cái tôi có khát vọng sổng, khát vọng tình yêu chân thành mãnh liệt.

- Cái tôi khát vọng được sống đúng với cá tính của mình, được thấu hiểu và được yêu thương nên đã dấn thân vào hành trình gian truân tìm kiếm hạnh phúc: Sông không hiểu nổi mình/ Sóng tìm ra tận bể.

- Cái tôi còn khát vọng khám phá bản chất, nguồn gốc của tình yêu, để rồi nhận ra rằng tình yêu là bí ẩn, thiêng liêng và không thể nào lí giải được Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau.

- Cái tôi mang nỗi nhớ nồng nàn da diết, nồi nhớ ấy vượt qua mọi khoảng cách không gian, mọi giới hạn thời gian, không chỉ tồn tại trong ý thức mà còn len lỏi cả vào trong tiềm thức, xâm nhập cả vào những giấc mơ:

Lòng em nhớ đến anh Cà trong mơ còn thức Dẫu xuôi về phương bắc Dẫu ngược về phương nam Nơi nào em cũng nghĩ Hướng về anh - một phương.

- Cái tôi khát vọng và tin tưởng tình yêu chung thủy sẽ vượt qua những biến động của cuộc sống, những thăng trầm của cuộc đời để đến được bến bờ hạnh phúc:

Cuộc đời tuy dài thế/ Năm tháng vẫn đi qua/ Như biển kia dẫu rộng/ Mây vẫn bay về xa. Đó cũng chính là một nét đẹp của cái tôi trữ tình hay chính nhà thơ.

b. Cái tôi nhạy cảm day dứt về giới hạn cùa tình yêu và sự hữu hạn cua kiếp người.

- Bằng sự chiêm nghiệm của một trái tim đa cảm và sự từng trải, nhà thơ đã sớm nhận ra nghịch lí: đời người là ngắn ngủi so với thời gian vô thủy vô chung; khát vọng tình yêu là khôn cùng mà kiếp sống của mỗi người là hữu hạn.

- Cái tôi tìm cách hoá giải nghịch lí và nỗi day dứt ấy bằng khát vọng hoá thân vào sóng, hoà nhập vào biển lớn tình yêu để mãi mãi được yêu thương và dâng hiến, để tình yêu vượt qua sự hữu hạn của phận người:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biên lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ.

c. Nghệ thuật thể hiện

- Cái “tôi” trong Sóng được thể hiện bằng thể thơ ngũ ngôn với nhịp thơ linh hoạt, giọng điệu chân thành, da diết, riêng khổ năm là khổ duy nhất trong bài gồm sáu câu thơ, như một sự phá cách để thể hiện một trái tim yêu tha thiết, nồng nàn.

hình ảnh sóng xuân quỳnh

- Ngôn ngừ bình dị với thủ pháp nhân hoá, ẩn dụ, các cặp từ tương phản, đối lập, các điệp từ; cặp hình tượng sóng và em vừa sóng đôi, vừa bổ sung hoà quyện vào nhau cùng diễn tả vẻ đẹp tâm hồn của cái tôi thi sĩ.

2.3. Bình luận, đánh giá hai ý kiến

- Hai ý kiến trên đều đúng, cả hai đề cập đến những đặc điểm khác nhau của “cớ/ /ớ/” Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng. Ý kiến thứ nhất nhấn mạnh đến khát vọng sống, khát vọng yêu; ý kiến thứ hai khẳng định sự nhạy cảm, nỗi day dứt của cái tôi về giới hạn tình yêu và sự hữu hạn của kiếp người.

- Hai ý kiến tuy khác nhau nhưng không đổi lập mà bổ sung cho nhau, hợp thành sự nhìn nhận toàn diện về cái tôi của thi sĩ; giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc và thấu đáo hơn về vẻ đẹp của tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu.

3,Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề vừa nghị luận.
- Nêu cảm xúc của bản thân. 

Viết bình luận