Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết một bài văn để thuyết phục bạn: "Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!"

Nên thợ nên thầy vì có học

No ăn no mặc bởi hay làm.

Đó là lời răn dạy của người xưa, nay vẫn còn sáng ngời trong sử sách. Nó là lời thống thiết đi sâu vào lòng người, nhất là những bạn trẻ hiện nay đang có chiều hướng lơ là học tập. Các bạn hãy cùng tôi suy ngẫm vấn đề học tập đối với con người.

Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Các bạn ạ!

Việc học tập rất cần thiết đối với tuổi trẻ của chúng ta. Muốn có tiền đồ thì phải học tập. Và cũng chỉ có học tập thì lớn lên mới trở thành những con người có ích.

Các bạn biết không? Hiện nay trên toàn cầu đang ra sức chống nạn thất học. Tất cả trẻ em trên thế giới đều không ngừng học tập, kể cả các bạn ở vùng xa xôi hẻo lánh hay những vùng tuyết phủ băng giá, thậm chí có những em khuyết tật cũng đi học. Khi một ngày mới bắt đầu, tất cả học sinh đều cắp sách đến trường, họ học tập với niềm hăng say và lòng phấn khởi.

Các bạn hãy tưởng tượng xem! Nếu phong trào học tập bị ngừng lại thì nhân loại sẽ thê' nào? Có lẽ sẽ chìm trong cảnh tồi tệ, trong sự dã man.

Bạn ơi, nếu bạn sau này muốn có một đời sống tự lập, không tẻ nhạt, một cuộc đời có ý nghĩa thì bây giờ không nên lơ là việc học. Một người khi còn trẻ không học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích, làm việc gì cũng phạm sai lầm vì thiếu đi nguồn tri thức của sự học tập. Điều ấy sẽ làm bạn sợ hãi thực tế, trôn tránh thực tê' và suốt đời không bao giờ hạnh phúc được. Nếu như lúc ấy bạn muôn học thì đâu còn kịp nữa. Tuổi trẻ đã đi qua, sẽ không có thời gian để bạn học tập. Tất nhiên bạn

sẽ không làm chủ được số phận của mình, không làm chủ được cuộc đời của mình và tất nhiên bạn sẽ không giúp ích được gì cho gia đình cũng như xã hội. Vậy thì lí gì bây giờ bạn lơ là học tập. Chúng ta không để bất cứ một nguyên nhân nào tác động đến việc học, không để thời gian trôi qua vô ích, phải khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để học. Nếu vì khó khăn trong cuộc sống mà bạn lơ là học tập thì bạn là người hèn nhát trước cuộc đời. Bạn phải cố gắng vượt qua để học tốt. Còn nếu những trò chơi vui thú như bi da, điện tử hay lối sống xa hoa làm bạn xao lãng việc học thì bạn quả là người có tội với cha mẹ, có tội với tổ tiên, có lỗi với nhà trường và xã hội, bạn là người liều lĩnh, mù quáng, cố ý phạm sai lầm. Vậy thì bạn phải thức tỉnh lại ngay! Chưa muộn đâu các bạn ạ! Bây giờ bạn tỉnh ngộ vẫn còn kịp vì mình đang còn trẻ:

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.

(Tố Hữu)

No ăn no mặc bởi hay làm

Điều quan trọng là chúng ta phải thức tỉnh đúng lúc. Phải thấy cái sai để rút kinh nghiêm trong cuộc sống lao động và học tập. Tuy bây giờ khó khăn, gian khổ nhưng sau này ta hạnh phúc biết bao. Không ai có thể thành tài mà khi còn trẻ không học tập. Không ai trở thành bậc thầy mà họ là những người không có tri thức. Tương lai của con người không dễ gì tươi sáng nếu thiếu đi việc học tập ngay từ hồi còn trẻ. Vậy việc học tập khi còn trẻ quan trọng biết nhường nào.

Đúng như người xưa đã nói:

“Không học, không khôn, không theo kịp thời thế, dầu đạo đức như thánh hiền đời xưa cũng đều bị đào thải trên trường cạnh tranh và xua đuổi vào hàng liệt mà thôi”

(Phan Quỳnh - Thượng chi văn tập).

Đặc biệt:

“Khi còn trẻ học tập cho thành tài là cách tốt nhất trong trường hợp tỏ ra yêu nước” (Giáo sư Hoàng Xuân Hoãn).

Vậy việc học rất quan trọng với bạn, với tôi, với tất cả thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta đều thấy rằng: không có thành công nào tự đến mà không trải qua một quá trình học tập. Phải có nghị lực vươn lên trong học tập và một ước mơ cháy bỏng thì ta mới thành công trong cuộc sông ngày mai. Cuộc sống đang hướng tới tương lai.

Viết bình luận