Đừng để những cơ hội vàng trôi qua. Anh (chị) có suy nghĩ như thế nào về câu nói trên

- Câu hỏi muốn đánh động tâm thế sống tích cực và khả năng thích ímg tốt nhất với thời đại.

- Người viết cần tập trung suy nghĩ và trả lời câu hỏi: Phải làm gì để những cơ hội vàng không bị bỏ lỡ?

Bài viết cần triển khai những ý chính sau.

Chúng ta đang sống trong một thời đại có rất nhiều thách thức. Tuy nhiên, mỗi thách thức chính là một cơ hội để ta bứt phá và tự vượt lên minh. Việc tận dụng cơ hội vàng trờ thành vấn đề được quan tâm hàng đầu, không chỉ với các cá nhân mà còn với các tổ chức xã hội, các tập đoàn kinh doanh và cả với các quốc gia, dân tộc.
Nói tới cơ hội vàng là nói tới những điều kiện, những thời cơ cực kì thuận lợi bày ra trước một hành động cụ thê của một chủ thê nào đó. Đó là tiền đề quan trọng đe đưa ta tới những thành công ngoạn mục. tất nhiên, với điều kiện chúng ta phải được nó. Trong cơ hội vàng hội tụ đầy đủ các yếu tố mà người xưa đã khái quát là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa" (trong những trường hợp khác nhau, sáu chữ mang đầy tính tượng trưng này có thể được cắt nghĩa khác nhau).

Sự tồn tại của cơ hội vàng tuy có tính khách quan nhưng không phải ai cũng nhìn ra, cũng nam bắt được và tận dụng được. Để phát hiện ra nó, người hành động phải có nhãn quan nhạy bén, khả năng phán đoán tinh tế. chính xác và đặc biệt phải thực sự là người trong cuộc, đang ráo riết phấn đấu vả kiếm tỉm. Một điều kiện nào đó, đối với người này có the là cơ hội vàng nhưng đối với người khác lại có thể là không phải. (Tất nhiên, ta đang nói tới những người cùng chia sẻ một nhiệm vụ. một hành động, bởi một cơ hội vàng của hoạt động xác định chứ không phải của mọi hoạt động trong đời sống.).

Đừng để những cơ hội vàng trôi qua

Nhìn ra cơ hội vàng là việc khó nhưng tận dụng được nó là việc còn khó hơn nhiều. Ta chỉ có thể tận dụng được khi có sẵn tinh thần chuẩn bị với sự chủ động cao nhất. Chậm một chút, do dự một chút, thiếu quyết đoán một chút là tất cả trôi qua, khiến công việc trở về với tiến độ ì ạch, không hi vọng một sự đột phá nào, còn lại lúc đó chỉ là sự nuối tiếc và người hoạt động, hành động chỉ còn biết tự trách mình.

Đối với cá nhân từng người, việc chuẩn bị chào đón và tận dụng cơ hội vàng gắn liền với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với sự bồi đắp thường xuyên về những kiến thức và kỹ năng, đặc biệt về năng lực thích ứng, năng lực nhận biết và giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra. Những kiến thức lạc hậu. không được cập nhật hay quá xa rời thực tiễn nhiều khi là lực cản, gây khó khăn cho ta trong việc nắm bắt những cơ hội, trong đó có cơ hội vàng, túc là thứ cơ hội tốt nhất bất ngờ tim đến ta trong những thời khắc ngắn ngủi, còn rất nhiều năng lực mà mỗi chúng ta phải chuẩn bị sắn sàng như năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, nghị lực hoạt động nhóm, nghị lực xừ lí thông tin... Thiếu chúng, con người ngày này dễ thành kẻ chậm chân, lỡ chuyến liên miên trong hành trình cuộc sống.

Trên phạm vi quốc gia. dân tộc, việc bỏ phí các cơ hội có thê gây ra những hậu quả nặng nề, sẽ bị lịch sử phán xét nghiêm khắc. Trong cuộc tranh cường ráo riết, quyết liệt hiện nay. tụt hậu một bước có thể là có thể tụt hậu vĩnh viễn. Bời vậy, chúng ta đang rất cần những bộ óc thông tuệ, sáng suốt, biết nhìn ra cơ hội, biết tin vào tiềm năng dồi dào của dân tộc để tận dụng mọi điều kiện tốt đẹp mà thời cuộc đưa đến nhằm đưa đất nước cất cánh bay lên.

Viết bình luận