Là những người sống trong xã hội hiện đại, anh (chị) suy nghĩ như thế nào về: Cách cư xử và suy nghĩ định kiến, kì thị của một số người Việt đối với người đồng tính và tình yêu đồng giới

Trong tất cả những từ xuất phát từ miệng hay ngòi bút, từ đáng buồn nhất đó là: “GIÁ NHƯ” John Greenleaf. Giá như tôi không làm như vậy, Giá như tôi không nói như vậy hơn bảy tỷ người cùng sống trên trái đất này, liệu có ai đã từng không nói ra từ “giá như” chưa?. Chưa. Bởi không ai trong xã hội này hoàn hảo, dù bạn có là thiên tài như Issac Newton hay Albert Einstein, bạn vẫn sẽ mắc sai lầm. Vậy bạn có bao giờ nghĩ ràng: Giá như ngày hôm qua, mình đã không suy nghĩ, không cư xử kì thị với người đồng tình như vậy, thì ngày hôm nay mình sẽ hạnh phúc và thanh thản hơn biết bao không? Tôi thấy thật đáng buồn khi đọc những trang báo về hành động và cách cư xử miệt thị của một số người Việt Nam đối với người đồng tính và tình yêu đồng giới.

Người đồng tính cũng hoàn toàn giống như những người bình thường khác, họ mang một quốc tịch, một quê hương, họ có tiếng nói, họ có suy nghĩ và nhũng tình cảm. điều khác biệt duy nhất chính là khuynh hướng bị hấp dẫn trên phưong diện tình yêu đối với người cùng giới của họ. Tôi không cho ràng đó là điều gì xấu bởi con người có quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, họ cũng vậy, cũng cần tình yêu để mưu cầu hạnh phúc, họ yêu người cùng giới, điều đó không sai. Vì vậy tình yêu đồng giới cũng không sai. Tình yêu đồng giới cũng giống như giữa tình yêu giữa nam và nữ. Nếu nói tình yêu là sự rung cảm giữa hai trái tim hay như theo triết học mà tôi được biết: Tình yêu là một dạng tình câm đặc biệt của con người, là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới, ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt làm cho họ có nhu cầu gần gũi và gắn bó với nhau, tự nguyện sống vì nhau và san sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình thì tình yêu đồng giới cũng tương tự như vậy thôi, là tình cảm đặc biệt của những người cùng một giới.

Vậy tại sao họ cũng là con người, tình yêu của họ cũng là một tình cảm đáng trân trọng, bạn lại kì thị họ? Có điều gì mâu thuẫn ờ đây không? Bạn của tôi, bạn biết điều này chứ, cuộc sống ban tặng cho chúng ta rất nhiều điều tuyệt vời, nhưng điều tuyệt vời nhất mà cuộc sống đã tặng cho con người chính là trái tim phập phồng những yêu thương, trái tim biết yêu, biết cảm nhận, biết rung động, trái tim biết kết nối một trái tim xa lạ khác cùng hòa chung một nhịp đập, một cảm xúc với nó. Có thể bạn cho rằng, yêu một người cùng giới ư? điều đó là không thể. Vì lối mòn đã hằn sâu trong suy nghĩ của bạn là tình yêu chỉ nảy sinh giữa hai người khác giới, rằng người nam luôn phải mạnh mẽ, kiên cường, quyết đoán và người nữ thì phải yêu điệu, yếu đuối. Chính lối mòn ấy đã khiến bạn cứ thế mà đi, bạn khó có thể “đi” theo một con đường mới, khó có thể thay đổi suy nghĩ vốn đã tồn tại từ rất lâu. Nhưng điều quan trọng không phải do “sự khó” ấy của quan niệm từ xa xưa mà bạn kì thị họ và tình yêu của họ, cái chính là ở bạn, bạn cố chấp, bạn cổ hủ, bạn không chịu nghĩ thoáng về những người cùng giới và tình yêu của những người cùng gyớ\.“ Change is never easy, but always possible (Thay đôi không bao giờ là dễ, nhưng điều đó là có thể) Tổng thống Mĩ Barack Obama - một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới đã có câu nói khiến tôi, cùng hàng triệu con người trên trái đất này phải suy ngẫm, bạn cũng vậy chứ?

Cách cư xử và suy nghĩ định kiến kì thị

Người đồng tính thường hướng nội, họ thường mang tâm lí sợ sệt, lo âu. mặc cảm. che giấu cảm xúc thật của mình cùng giới tính thực sự. Bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến họ như vậy. Chủ yếu là sức ép từ xã hội. Có nhiều trường hợp tôi nhìn thấy trên mạng xã hội đăng tải sự kì thị và xa lánh của một số người Việt khi nhìn thấy người đồng tính, họ có những hành động khiếm nhã, những lời nói xúc phạm tới người đồng tính, trong khi đó, một người Hà Lan lại tỏ ra vô cùng ủng hộ cách người đồng tính sống thật với bản thân, luôn giơ ngón tay cái và nói: “Great”. Như vậy hành động và thái độ của một sổ người Việt Nam khiến người đồng giới sẽ tự ti đi, họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực về xã hội mà họ đang sổng. Từ đó, gây ra những hậu quà nguy hiểm hơn, tổn thương họ, tổn thương gia đình của họ, họ có thể vì thế mà đi tới những con đường sai lầm hoặc không bao giờ dám thể hiện bản thân, sống thật với bản thân, mãi nạt rè nhút nhát. Bạn những tưởng làm vậy là đúng sao? Nhưng thực ra bạn đang đi ngược lại với tính nhân văn và nhân đạo tồn tại trong nét truyền thống cùa con người Việt Nam từ xưa tới nay. Bạn đang làm đau tới đồng bào của mình, người cùng quốc tịch Việt Nam với mình.

Ở nhiều quốc gia phát triển như Hà Lan. Brazil, Anh, Pháp, Scotland, Mĩ,... hôn nhân đồng tính đã được công nhận. Họ có suy nghĩ rất thoáng và cởi mở trong chuyện tình cảm. Thiết nghĩ, tại sao chủng ta không suy nghĩ thoáng được như họ nhỉ? Có suy nghĩ còn cổ hủ về người đồng tính và tình yêu đồng giới như vậy đặc biệt còn tồn tại ở nhiều người ở thế hệ đi trước, nhưng thật không hay khi những người trẻ như chúng ta lại kì thị và xa lánh họ, chúng ta phải thay đổi từ giờ, các bạn của tôi, đồng tính không phải bệnh, đó là một hiện tượng bình thường tồn tại trong giới tự nhiên. Người đồng tính hoàn toàn bình thường và tình yêu của họ cũng hoàn toàn là một tình cảm thiêng liêng. Vì họ. cũng giống như bạn, cũng có một giới tính, bạn không thề chọn quê hương hay giới tính cho bạn. họ cũng không thể; bạn có thể học tập, làm việc, bạn sống có ích và cống hiến cho xã hội, bạn biết yêu, họ cũng có thể; chỉ là họ vô tình mang trên mình “chiếc áo” không tương đồng so với “cơ thể”, điều đó không có nghĩa là họ đáng bị kì thị, đáng bị xa lánh, bị phàn biệt đối xử đủng không? Bạn nên biết điều này: một người tốt không phải đánh giá qua vẻ bề ngoài và giới tính của họ mà đánh giá qua cách cư xử của họ với mọi người. Vì vậy, tôi và bạn phải lên án những hành vi kì thị, phân biệt đối xử với người đồng giới, hãy dùng tiếng nói và hành động của chúng ta để gắn kết những trái tim, hãy yêu thương, đừng ghét bò họ, hãy phát huy truyền thống yêu thương đồng loại của dân tộc chúng ta bạn nhé.

mối quan hệ xã hội

Gần đây, nguyên thủ quốc gia cùa cường quốc hùng mạnh Hoa Kì - Barack Obama đã có chuyến thăm Việt Nam vào ngày 23-5-2016 đến 25 -5-2016. trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân, ông đã nói: Sự thân thiện của người Việt chạm tới trái tim tôi và câu nói ấy của ông cũng đã chạm tới trái tim người Việt. Nhưng tôi mong ràng sự thân thiện của người Việt không chỉ dành cho vị Nguyên thủ vĩ đại ấy mà còn dành cho cả cho những con người bình thường, những người thuộc thế giới thử ba và tôn trọng tình yêu của họ. Bởi họ xứng đáng.

Viết bình luận